Nghi lễ ngày tết cổ truyền của người Việt

Thu qua, đông đến người ta cũng bận rộn hơn trong việc mua sắm chuẩn bị cho ngày tết cổ truyền của dân tộc. Phong tục đẹp ngày tết của người Việt luôn luôn được nhiều người tôn trọng và làm theo như là một nét đẹp thể hiện lòng biết ơn cũng như trân trọng những vẻ đẹp mà người xưa truyền lại

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe cưới|Cho thuê xe 4 chỗ|Cho thuê xe 16 chỗ|Cho thuê xe cưới tại Hà Nội để về quê ăn tết

Trồng hoa ngày tết - nét đẹp của người ViệtMỗi khi xuân về, người nào đều đón Tết vào đầu năm mới âm lịch. Không khí Tết chính thức bắt đầu vào rằm tháng chạp. ai ai đều trồng hoa bích đào (miền Bắc) và mai (miền Nam) đều biết ngày này, ngày mà người nào phải bứt bỏ lá để cho hoa trổ bông đúng ngày mồng một Tết

Không phải nhà nhà cũng làm công việc này vì tính chuyên nghiệp trồng hoa cảnh rất cao, tuy nhiên, chơi hoa đào, hoa mai ngày Tết là một nét đẹp, và để hoa nở đúng ngày mồng 1 Tết thì duy nhất có ở Việt Nam.

Nếu như người Nhật tự hào về bonsai thì người Việt Nam tự hào về chơi hoa. Nhưng đáng tiếc có một số loại hoa quý như thủy tiên, hoa quỳnh, thường được giới thượng lưu ngày xưa xếp vào loại hoa đón Tết cao cấp, xem hoa nở để đoán vận may, thì tới nay hầu như không còn mấy ai biết tới trong ngày Tết. Thời gian thay đổi thì các thú vui ngày Tết cũng có nhiều đổi thay, song tục lệ hoa Tết đại chúng tại Việt Nam hiện nay còn có thêm nhiều loài như hoa lan, hoa cúc, hoa tulíp… được phát triển từ trong nước và du nhập từ nước ngoài vào.

Phong tục gói bánh chưng, bánh tétPhải là những ai có bàn tay khéo léo mới gói được, nếu không bánh sẽ nứt góc khi luộc. Đây cũng là nét truyền thống cộng đồng cao khi người này nhờ người kia gói bánh. Luộc bánh chưng là công đoạn được khá nhiều người thích nhất. Đêm những ngày gần Tết, trời se lạnh mà ngồi đợi chờ bên nồi bánh chưng thì còn gì thú bằng.

Bánh chưng là một nét đẹp có từ nền văn minh lúa nếp (không đơn giản là lúa nước). Lúa nếp chỉ tìm thấy dấu vết cổ xưa ở đồng bằng sông Hồng và gắn với câu chuyện bánh chưng, bánh dầy từ thời vua Hùng thứ 18 khi kén phò mã. Ngày nay bánh chưng bánh tét vẫn là tục lệ thưởng thức ẩm thực Tết vô cùng độc đáo của dân tộc ta.

Đón giao thừa - phong tục không thể bỏ qua ngày tếtGiao thừa là lúc chứng kiến trời đất chuyển giao. Khi trời đất giao thoa sẽ toát ra một linh khí mà nhà nhà lúc đó được chứng kiến sẽ thấy trào dâng cảm xúc. Đón giao thừa lúc nào cũng cúng ngoài trời, có thể cúng mặn hoặc cúng hoa quả. Cùng với việc cúng giao thừa này, trên bàn thờ trong nhà bao giờ cũng có ngũ quả gồm chuối (chuối tiêu), bưởi, bòng, cam quýt. Ở miền Nam thờ trái theo ngôn ngữ nên thường có ngũ quả gồm mãng cầu (cầu), đó là cầu - vừa - đủ - xài - sung hoặc cầu - vừa - đủ - xài - thơm, dừa (vừa), đu đủ (đủ), xoài (xài), sung (sung túc) hoặc dứa (thơm) .

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét